Mua IPad

Vậy là rốt cuộc mình cũng sở hữu một món đồ từ Apple. Dù hồi bên Úc trước khi về nước mình có mua Ipad Mini nhưng đó là quà cho mẹ, mình chỉ sử dụng ‘thử’ một tháng trứớc khi về nước. Mình mua hẳn Ipad 9.7 inch mà theo mình trước đây theo mình là quá to, và mình cũng đang soạn đoạn văn này bằng app Pages của iOS.

Ngân sách không cho phép tiêu xài quá thoải mái nên mình cũng đã đắn đo suy nghĩ từ mấy tháng trước rồi mới mua. Ipad Pro bản 10.5 inch rất đẹp và lại mạnh, thậm chí có thể chỉnh hình Photoshop được nhưng 17 triệu thì mình đành bỏ qua. Ipad Pro bản 9.7 inch nhỏ hơn xíu thôi mà cấu hình vẫn tốt trong khi giá rẻ hơn bản lớn rất nhiều, không may đã hết hàng ở hầu hết các cửa hàng uy tín. Những người mua khác họ cũng không ngu hơn mình, hàng ngon là họ hốt sớm. Vậy là mình đã mua Ipad bình thường đời 2017, giá 9 triệu và mình đang sung sướng nghịch máy mấy hôm nay.

Lúc nào mới mua máy về mình cũng có những dự định tuyệt vời. Đây là kinh nghiệm bản thân có từ lúc mua chiếc Google Nexus 7, máy tính bảng đầu tiên của mình. Cũng tương tự, việc đầu tiên mình làm sau khi thiết lập các cài đặt cho chiếc Ipad là tải các app để đọc, vì lý do chính mình cần Ipad văn màn hình rộng hơn là để xem sách và tin tức về mỹ thuật và nhiếp ảnh cho sướng mắt. Thỉnh thoảng mình cũng muốn đọc sách điện tử về văn học hay các thể loại khác ngoài sách điện tử mình đang đọc trên Kindle ra. Những app thân quen mình xài nào giờ may thay cũng có trên hệ iOS là Flipboard, Issuu, WordPress. Khi lười và chỉ muốn xem hình, xem các tác phẩm mỹ thuật thì mình chọn các app của các trang ảnh lớn như FlickR và 500px. Trên phone mình cũng hay follow mấy trang nghệ thuật trên Instagram nhưng app này không hỗ trợ Ipad nên xem trên màn hình lớn bị bể nhìn rất tuột hứng.

Hứng rất quan trọng và nó thuộc về cảm giác chủ quan. Cũng là máy tính bảng, nhưng thực sự các thiết bị của Apple đem lại cảm giác rất tốt cho người dùng. Riêng việc lật trang sách điện tử với hiệu ứng 3D thì họ đã đi trước hệ Android từ rất lâu. Đó là cảm giác mình luôn bị thiếu thốn khi mua tablet của Google 5 năm trước. Gần đây Google cũng đã cải tiền ‘trải nghiệm’ người dùng nhiều, tuy nhiên tổng thể cả một môi trường trải nghiệm thì thôi thiết bị Apple, không ai chối được, vẫn là hàng đầu. Cũng nhờ hứng do mới mua máy mà mấy ngày nay mình xem được nhiều trang tin tức lẫn sách về mỹ thuật. Hôm qua mình mới sync vào Ipad một đống sách pdf sưu tầm nào giờ và đã có thể thoải mái nằm trên giường thưởng thức.

Ngay cả nếu mình không sưu tập được các sách điện tử từ các nguồn chia sẻ miễn phí, thư viện iBook củng có sẵn rắt nhiều sách kinh điển và miễn phí. Đó là những tác phẩm văn học hoặc học thuật đã đi vào lịch sử, đã hết thời hạn bản quyền do đó ai cũng có thể chia sẻ và đọc. Nói dễ hiểu hơn là không ai giờ này còn thu phí tác quyền của Binh Pháp Tôn Tử (Art of War) hay Odyssey vì tác giả lẫn người thân tác giả cũng có ai còn sống đâu.

Thú vị hơn nữa là iTune U, thư viện các khoá học để ai cũng có thể tự trau dồi kiến thức một cách có hệ thống. Thư viện gồm rất nhiều khoá học với các tư liệu khác nhau từ bài giảng, slide chiếu, video, audio, … Theo mình đa số là các khoá học ‘nhập môn’, nhưng vẫn rất giá trị với nhiều người. Thí dụ với mình các khoá về nhiếp ảnh hay nghệ thuật thị giác có vẻ quá sơ đẳng nhưng với những ai yêu thích mà không được đến lớp học thì lại rất dễ hiểu dễ thực hành mà vẫn có bài bản. Bản thân mình cũng đang thử nhập môn một lĩnh vực hoàn toàn mới lạ nhưng mình đã tò mò và thử tìm tư liệu tự học từ lâu. Giờ thì quá tiện rồi. Thật thích!

Mua chiếc Ipad về đang có vẻ như là một sự lựa chọn đúng. Mình không đặt ra những tham vọng sẽ làm được nhiều thứ như trước mà chỉ cần mình dùng đúng và dùng thật nhiều theo mục đích ban đầu là trau dồi kiến thức. ‘Xài cho đáng tiền mua’ chính là mục tiêu của mình. Tất nhiên không cần bàn đến khả năng giải trí của cái máy này. Tuyệt vời!

Post từ Ipad. Tranh minh họa mình vẽ trên iPad.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s